Shien lấy về 40% thị trường fast fashion ở US sau 6 năm

Shien

Shien lấy về 40% thị trường fast fashion ở US sau 6 năm

Shien được định giá $100B vào tháng 4/2022, nền tảng kinh doanh fast-fashion của Trung Quốc, làm xáo trộn ngành công nghiệp thời trang online và đạt được sự tăng trưởng vũ bão trong vài năm qua.

shien

Shein, nền tảng kinh doanh fast-fashion của Trung Quốc, đã làm xáo trộn ngành công nghiệp thời trang online và đạt được sự tăng trưởng vũ bão trong vài năm qua. Từ khi ra mắt tại Mỹ vào năm 2015 cho đến nay, họ đã chinh phục thị trường với mức giá cực kỳ thấp và các thiết kế trending.

Nhưng làm thế nào mà công ty tương đối vô danh này lại có thể thống trị ngành thời trang nhanh và đạt giá trị doanh nghiệp $100B chỉ trong vài năm ngắn ngủi?
Dưới đây là phân tích của WSJ về mô hình kinh doanh của Shein, những cột mốc quan trọng và các yếu tố đằng sau sự tăng trưởng nhanh chóng của họ.

Shein Business Model (Nguồn FourWeekMBA)

Mô hình kinh doanh

Shien

Flywheel của Shein (Nguồn: notboring.co)

Shein đã tiên phong mô hình bán lẻ mới gọi là “production on demand”. Khác với các nhà bán lẻ truyền thống phải đặt hàng trước vài tháng, Shein sử dụng dữ liệu và công nghệ để sản xuất từng lô nhỏ cho mỗi sản phẩm. Các nhà thiết kế của Shein tạo ra 2000 designs mỗi ngày, sau đó theo dõi sự tương tác của khách hàng. Nếu một sản phẩm thu hút sự quan tâm, Shein sẽ sản xuất một lô nhỏ chỉ từ 100-200 đơn vị để kiểm tra nhu cầu. Điều này cho phép công ty phản ứng với xu hướng một cách nhanh chóng và tránh bị kẹt với hàng tồn kho.

Shein cũng tận dụng mạng lưới hàng nghìn nhà cung cấp và nhà sản xuất bên thứ ba, chủ yếu ở Trung Quốc. Bằng cách sản xuất với số lượng nhỏ và hợp tác với nhiều nhà máy, Shein có thể thực hiện các đơn hàng một cách hiệu quả đồng thời giữ chi phí cực thấp. Chuỗi cung ứng nhẹ nhàng, phản ứng nhanh chóng là chìa khóa trong mô hình kinh doanh của Shein.

Các cột mốc quan trọng

 • Được thành lập tại Trung Quốc với tên SheInside vào năm 2008
 • Ra mắt Shein.com vào năm 2015 và bước vào thị trường Mỹ
 • Doanh số bán hàng tăng vọt trong đại dịch, từ $4B năm 2019 lên đến $10B năm 2020
 • Vượt qua Zara và H&M trở thành nhà bán lẻ thời trang nhanh lớn nhất tại Mỹ vào năm 2021
 • Được định giá $100B vào tháng 4/2022 sau khi đạt doanh thu $15,7B vào năm 2021
 • Thị phần thời trang nữ tại Mỹ tăng từ 6% lên 28% từ năm 2020 đến 2022
 • Mới đây nhất Shein cũng đã hợp tác với Forever 21 để mở rộng brand awareness offline, mở rộng footfall tiến sâu vào thị trường retail ở US

Lý do tăng trưởng nhanh

Shien Shein’s Business Canvas (Nguồn: Apptunix.com

Một số yếu tố đã thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh chóng của Shein

 • Giá cực thấp – Giá của Shein còn thấp hơn cả các thương hiệu thời trang nhanh khác nhờ vào sản xuất theo yêu cầu, lao động giá rẻ ở nước ngoài và lợi dụng kẽ hở thuế
 • Thiết kế mới liên tục – Shein thêm hơn 2,000 sản phẩm mới mỗi ngày để bắt kịp xu hướng
 • Tiếp thị qua TikTok & người ảnh hưởng – Shein đã tích cực quảng bá mình thông qua TikTok và các influencer
 • Bùng nổ thương mại điện tử trong đại dịch – Doanh số bán hàng thời trang trực tuyến tăng mạnh trong đại dịch, lợi ích cho Shein
 • Tốc độ – Chuỗi cung ứng của Shein cho phép họ chuyển từ thiết kế sang giao hàng chỉ trong vài ngày
 • Nghiện “thời trang nhanh” – Giá thấp và sự cập nhật sản phẩm liên tục của Shein khuyến khích nghiện mua sắm

Mặc dù mô hình kinh doanh và sự tăng trưởng của Shein rất ấn tượng, công ty này đã phải đối mặt với chỉ trích về vấn đề bền vững và lao động. Tuy nhiên, Shein không có dấu hiệu chậm lại khi họ tiếp tục làm xáo trộn ngành công nghiệp thời trang. Hiện tượng Shein cho thấy cách thức phân tích dữ liệu và công nghệ giúp một công ty linh hoạt thống trị thương mại điện tử thời trang.

( Nguồn: Patigroup)