Xây dựng thương hiệu với A.S.A.P (P 4)

Xây dựng thương hiệu với A.S.A.P (P 4)

Sử dụng màu sắc cũng là một chiến lược và khách hàng sẽ dễ dàng hoà cùng cảm xúc với thương hiệu của bạn. Không những thế, màu sắc còn giữ vai trò quan trọng trong việc gợi nhớ.

Không một yếu tố nào có thể đơn thương độc mã quan trọng tác động đến thương hiệu của bạn hơn màu sắc. Những khách hàng này nay phải đối mặt với nhiều sự lựa chọn hơn trước đây, do đó điều dễ hiểu là họ không có nhiều thời gian để so sánh các sản phẩm với nhau. Một trong những cách tốt nhất để phát triển và tạo sự liên kết bền chặt với khách hàng của bạn là dựa trên một cung bậc cảm xúc – và không có gì gợi lên cảm xúc tốt hơn màu sắc. Hơn nữa, màu sắc còn giữ vai trò quan trọng to lớn trong việc gợi nhớ. Nó khơi dậy sự hào hứng của tất cả các giác quan, ngay cả khi truyền đi một thông điệp không giống với bất kì một phương thức truyền thông nào.

Xem xét việc sử dụng màu sắc của 500 thương hiệu được Fortune bình chọn. UPS thì màu nâu. Coke thì chọn sắc đỏ. Còn Caterpillar chọn màu vàng – và đó thật sự là một màu vàng đặc biệt. Những tập đoàn này hiểu rằng giá trị của việc sử dụng màu sắc là yếu tố sống còn trong việc tạo lập và duy trì hình ảnh thương hiệu trên thị trường.

Tất cả những điều đó dẫn đến yếu tố cuối cùng của chuỗi bài viết gồm 4 phần về Xây dựng thương hiệu với A.S.A.P. Trong trường hợp bạn lần đầu tiên tiếp xúc với chuỗi bài viết này, A.S.A.P đáp ứng về tốc độ và sự hiệu quả, hai yếu tố quan trọng giúp bạn gia tăng sự thành công của thương hiệu khi sử dụng những chỉ dẫn này. Mô hình Xây dựng thương hiệu A.S.A.P:

A = Advantage (Lợi thế – Nội dung của thông điệp)

S = Style (Kiểu cách – Phong cách của thông điệp)

A = Adjective (Đặc trưng – Đặc điểm của thông điệp)

P = PMS Color (Trực quan – Màu sắc trực quan trong thông điệp)

Vui lòng xem lại những bài báo A.S.A.P trước đã thảo luận về Lợi thế (Advantage), Kiểu cách (Style) và Đặc trưng (Adjective).

Lựa chọn một PMS, không đơn giản chỉ là một màu sắc.

Mỗi sắc thái của màu sắc gửi đi một thông điệp phân biệt, rõ ràng. Càng nhiều màu sắc liên kết với thương hiệu của bạn, điều đó đồng nghĩa với việc nhiều thông điệp hơn được gửi đi, điều này là pha loãng sự phân biệt thương hiệu của bạn trong tâm trí của khách hàng. Đó là lý do tại sao việc chọn chỉ một màu sắc và gắn kết với nó lại quan trọng đến vậy.

Để đảm bảo sự lựa chọn đó sẽ kiên định với thương hiệu của bạn, hãy tiến hành bước kế tiếp và chọn một màu PMS đặc biệt (Pantone Matching System). Sau hết, đó là lý do mà màu xanh của IBM khác biệt hơn Tiffany’s. Màu xanh điềm tĩnh (cool blue) của IBM  hội tụ được hai yếu tố là sự đáng tin cậy và năng lực về tài chính, trong khi màu xanh ngọn lửa (lighter blue) của Tiffany lại truyền tải một sự đa cảm. Bí quyết ở đây là chọn đúng PMS và tăng cường nó trong chiến dịch marketing của bạn. Màu này sẽ xuất hiện trên tất cả tài liệu quảng cáo, bao gồm cả logo, website và bao bì sản phẩm. Cái PMS mà bạn chọn nên đặc trưng cho chính bạn, có sự liên kết với ngành công nghiệp và hình ảnh của bạn, và đồng thời nó cũng hàm chứa lời hứa của thương hiệu.

Tâm lý về màu sắc

Những màu sắc mang ý nghĩa khác nhau trong những nền văn hoá khác nhau và đồng thời cũng khác nhau trong những ngành công nghiệp.

Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết tôi đề nghị một vài màu sắc mang ý nghĩa phổ biến. Hãy chú ý những sắc thái khác nhau của cùng một màu thì sẽ gửi đi những thông điệp khác nhau:

Màu đỏ (Red): Màu đỏ xậm thì thường gắn kết với sự thách thức và mạnh mẽ, trong khi màu đỏ da cam nhạt thì biểu lộ sự nguy hiểm. Màu hồng nóng bỏng thì truyền tải sự hứng khởi và đầy năng lượng. Màu hồng vừa thì biểu đạt sự đa cảm. Còn màu hồng nhạt là sự lãng mạn.

Màu xanh lục (Green): Giá trị ẩn chứa là sự liên kết với giàu có và uy tín. Màu xanh nhạt thì điềm tĩnh. Màu vàng xanh thường bao hàm sức khoẻ và sự tươi mới.

Màu tía (Purple): Sắc thái đậm gợi lên sự bí ẩn và tinh tế. Tuy nhiên màu lavender lại truyền tải sự hoài cổ và sự trẻ trung.

Vân vân. Điều quan trọng cần phải chú ý là sự khác biệt của thông điệp màu sắc chính là cường độ. Cách tốt nhất để chắc rằng bạn đã chọn đúng sắc thái của màu sắc mà bạn đã chọn là hãy chọn một PMS color để bạn có thể tạo ra sự đặc biệt khi in hay phát hành các tài liệu. Nếu bạn không sở hữu một cuốn sách PMS, hãy mượn một cái từ nhà in hoặc đầu tư một cái cho chính bạn. Hãy chú ý những cảm  xúc của những sắc thái khác nhau gợi lên trong bạn, và hãy hỏi người khác để họ cho biết ý kiến của họ. Tuy nhiên, hãy giữ trong tâm trí rằng những quan điểm cảm xúc của khách hàng về cùng một màu PMS có thể thay đổi theo độ tuổi, giới tình, văn hoá và tình trạng kinh tế xã hội. Hãy chắc rằng bạn hiểu sử biểu lộ về cảm cảm xúc của thương hiệu bạn và tìm ra một PMS tốt nhất để giao tiếp với khách hàng mục tiêu của bạn.

Điều này có lẽ tốn nhiều thời gian, nhưng việc chọn đúng màu PMS cho thương hiệu của bạn là chìa khoá cho nền tảng thương hiệu. Chọn màu sắc chiến lược cho bạn và bạn sẽ đảm bảo một tương lai tươi sáng cho thương hiệu của mình.

Theo Entrepreneur

Leave a Reply